Mua bán nhà đất là gì? Thuế thu nhập cá nhân – Lệ phí trước bạ

Mua bán nhà đất là gì? Đây được xem là một thủ tục vô cùng phức tạp mà không phải bất kỳ ai cũng có thể tự làm được. Khó khăn nhất là việc phải kê khai được thuế thu nhập của cá nhân, lệ phí trước bạ. Nắm được các yếu tố quan trọng này bạn sẽ dễ dàng trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà. Hiểu được các nhu cầu cấp bách đó, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn. Các vấn đề liên quan về mua bán nhà đất thông qua bài viết này nhé!

Mua bán nhà đất là gì?

Đây là một cách gọi phổ biến, thông dụng của người dân, theo đúng trong quy định của pháp luật. Thì quá trình mua bán nhà đất là quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu đất & mua bán nhà ở.

Thuế thu nhập cá nhân

 • Người có nghĩa vụ phải nộp thuế: Được các bên tự thỏa thuận với nhau, nếu không có thỏa thuận thì lúc này người thực hiện quá trình chuyển nhượng. (bên bán) sẽ có nhiệm vụ nộp bởi vì là người có thu nhập.
 • Mức thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC. Mức thuế thu nhập cá nhân khi thao tác chuyển nhượng được tính như sau:

Mua bán nhà đất là gì?

Mua bán nhà đất là gì?

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x Giá trị chuyển nhượng

Lưu ý: 

Nếu trong hợp đồng chuyển nhượng mà không có giá trị chuyển nhượng. Hoặc là mức giá trị chuyển nhượng về quyền sở hữu đất có trong hợp đồng thấp hơn bảng định mức giá đất. Tại bảng định mức giá đất được UBND cấp tỉnh (các tỉnh, TP cấp cao trực thuộc trung ương) đã ban hành. Lúc này mức giá chuyển nhượng để có thể dự tính thuế thu nhập cá nhân. Chính là mức giá do UBND cấp tỉnh quy định.

 • Thời hạn giao nộp hồ sơ khai thuế:

_ Nếu hợp đồng chuyển nhượng này không được thỏa thuận. Thì bên mua sẽ là người phải nộp thuế thay thế cho bên bán. Lúc này giao nộp hồ sơ khai thuế có thể chậm trễ nhất, tính từ ngày thứ 10. Và tính từ thời điểm bản cam kết hợp đồng chuyển nhượng này có tính hiệu lực.

_ Nếu hợp đồng chuyển nhượng này được thỏa thuận bên mua là bên phải nộp thuế thay thế cho bên bán. Lúc này, giao nộp hồ sơ khai thuế có thể chậm trễ nhất. Tính từ thời điểm bắt đầu thực hiện thủ tục đăng ký. Mọi quyền sở hữu, mọi quyền sử dụng (nộp chung với hồ sơ đăng ký sang tên).

_ Trường hợp cá nhân tự mình chuyển nhượng nhà và công trình khởi công hình thành, xây dựng trong tương lai. Đó chính là thời điểm mà cá nhân phải nộp hồ sơ báo thuế cho cơ quan thuế.

Lệ phí trước bạ

 • Người nộp lệ phí trước bạ: Sẽ do các bên tự thỏa thuận, trường hợp không được thỏa thuận. Thì lúc này bên người nhận chuyển nhượng (người mua) sẽ phải nộp.
 • Mức lệ phí trước bạ bắt buộc:

Trường hợp 1: Khi mức chi phí chuyển nhượng này cao hơn mức chi phí nhà, đất của UBND các cấp tỉnh tự quy định.

Trường hợp chi phí nhà, đất có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng đất. Hợp đồng bàn giao, chuyển nhượng mua bán nhà này. Mà cao hơn định mức giá được UBND các cấp tỉnh ban hành. Thì cách dự tính lệ phí trước bạ chính xác cho nhà, đất. Là giá trị có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng đất. Hợp đồng bàn giao, chuyển nhượng mua bán nhà.

Lệ phí trước bạ được tính = 0.5% x Giá trị chuyển nhượng

Lưu ý khi quyết định, lựa chọn mua đất

Căn cứ vào các điều khoản được quy định bởi pháp luật, luật dân sự, đất đai. Thông qua đó, chúng tôi đã tổng hợp được hầu hết những điều kiện cần biết để giúp bạn không còn bị lừa. Hoặc loại trừ được hầu hết những rủi ro khi quyết định mua bán, chuyển nhượng nhà đất:

 • Chỉ thực hiện mua đất khi có đầy đủ Giấy tờ chứng nhận.
 • Không trả hết tiền khi chưa hoàn toàn được sang tên các Giấy tờ chứng nhận xong.
 • Kiểm tra Giấy chứng nhận giả mạo như: quy hoạch, thế chấp hoặc mảnh đất bán cho nhiều người.
 • Cách đặt cọc đúng Luật.
 • Cẩn trọng khi thấy giá đất rẻ bất ngờ.
 • Không mua bán nhà đất thông qua hình thức giấy viết tay.
 • Không chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức vi bằng.
 • Phải biết cách thỏa thuận, thương lượng từng điều khoản trong hợp đồng.
Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện nước Cách tra cứu hóa đơn tiền điện nước online & trực tuyến nới nhất
Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện nước nhanh nhất, chính xác nhất. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé!
Bitum là gì? Bitum là gì? Nguồn Gốc Và ỨNG DỤNG Của Bitum Trong ĐỜI SỐNG
Bitum là gì? Nếu có thể nắm bắt được loại vật liệu này, bạn sẽ dễ dàng ứng dụng chúng trong đời sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé
Mắt phải giật và nháy mắt phải - Giải mã hiện tượng tâm linh Mắt phải giật và nháy mắt phải – Giải mã hiện tượng tâm linh
Mắt phải giật và nháy mắt phải là điềm báo gì? Thành Đạt sẽ giúp các bạn giải mã hiện tượng tâm này và tìm ra cách khắc phục hiện tượng không tốt này nhé
Xem tuổi làm nhà - Tuổi nào hợp xây nhà trong năm 2021 Xem tuổi làm nhà – Tuổi nào hợp xây nhà trong năm 2021
Hướng dẫn cách xem tuổi làm nhà năm 2021. Giải đáp thắc mắc Tam tai là gì? Hoang ốc là gì? Kim lâu là gì? Hãy cùng Thành Đạt tìm hiểu cụ thể hơn nhé!