Bitum là gì? Nguồn Gốc Và ỨNG DỤNG Của Bitum Trong ĐỜI SỐNG

Bitum là gì? Đối với những người đã từng làm công tác chống thấm thì chắc hẳn tên gọi này không còn xa lạ. Chúng tồn tại trong các thành phần hợp chất chống thấm. Đa phần chúng góp mặt trong tất cả các sản phẩm chống thấm. Đây là một loại vật liệu tuyệt vời, vì chúng đem lại rất nhiều các lợi ích, đặc biệt là trong công tác chống thấm. Vậy đặc điểm của chúng là gì mà trong xây dựng người ta lại ưa chuộng đến vậy? Mời các bạn cùng Thành Đạt tìm hiểu chi tiết hơn về loại vật liệu này nhé!

Bitum là gì?

_ “Bitum” hay còn được gọi là “Bitume”. Chúng được biết đến như là một loại hợp chất hữu cơ lỏng, có màu đen đặc trưng, có độ nhớt cao. Do đó, người ta thường hay nhầm lẫn chúng với nhựa đường, hắc ín. Đây là một hỗn hợp gồm asphaltenes, hidrocacbon thơm và hidrocacbon no. Chúng tan được trong dung dịch Benzen, dung dịch cacbon disunfua (CS2), dung dịch clorua fooc & một số các dung môi hữu cơ khác. Chúng mang tính ổn định và hầu như là không bay hơi và mềm nhũn ra khi bị nung nóng.

_ Theo các nhà khoa học, vật liệu bitum được xem là một hệ chất keo trong các phân tử vòng thơm. Có mật độ cao trong dầu đối với các phân tử dạng vòng. Chúng còn được xem như là một dạng hỗn hợp rất phức tạp. Mỗi vị trí địa lý chứa dầu khác nhau, mà thành phần trong bitum có thể thay đổi.

Ứng dụng bitum trong thực tế 

  • Chống va đập mạnh 
  • Ngăn chặn quá trình truyền hơi
  • Khả năng chống xói mòn cao 
  • Bảo vệ cathode
  • Tính chất phù hợp tốt, có chiều dày đồng nhất 
  • Chống thấm hố tầng hầm, cầu, mái….
  • Tương thích với chất nền như: Sắt thép dẻo, FBE, PE & ống nhựa
  • Đạt tiêu chuẩn ASTM D 1000, tiêu chuẩn EN 12068, cùng với các tiêu chuẩn quốc tế khác Bitum là gì?

Phân loại bitum 

Việc phân loại bitum đa phần rất phức tạp do chúng được hình thành từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Dựa theo nguồn gốc thì vật liệu bitum có thể được chia làm 3 loại chính là: Bitum dầu mỏ, Bitum đá dầu & Bitum thiên nhiên

Ngoài ra bitum thu được từ 2 nguồn chính: Nguồn trong tự nhiên và nguồn tổng hợp từ việc chưng cất dầu mỏ

  • Nguồn gốc tự nhiên: Bitum trong tự nhiên & các trầm tích nhựa đường, có mặt ở nhiều nơi khác nhau. Đa phần là do các dầu khoáng xâm nhập vào lòng đất. Hiện nay, mỏ nhựa đường tự nhiên có quy mô lớn nhất và nổi tiếng nhất đó là hồ Trinidad. 
  • Nguồn gốc tổng hợp: Chúng được tinh luyện và xử lý cho ra các sản phẩm sau đây 

_ Bitum “thẳng”: Là chất còn đọng lại sau khi chưng cất ở trong chân không hay không khí, một số loại dầu mỏ có chứa nhựa đường. Trong các ứng dụng đặc biệt, cặn của bitum loại chứa dầu hắc ín khá cứng. Có thể thu được thông qua việc chưng cất dầu mỏ đã qua quá trình cracking.

_ Bitum “thổi”: Chúng được hình thành bằng cách thổi vào một luồng không khí ngược chiều so với luồng bitum thẳng nóng chảy. Lúc này phản ứng oxi hóa diễn ra tạo nên việc khử hidro và polyme hóa một số thành phần thơm và chưa no. Giai đoạn này, các phân tử vòng thơm sẽ được tạo ra.

_ Bitum “cắt bớt”: Thu được bằng phương pháp trộn lẫn bitum với các dung môi như dầu mỏ hay dầu khoáng. Thậm chí với các hắc ín hoặc các chất thơm cao phân tử đã được chiết ra.

_ Bitum nhũ tương: Thu được thông qua cách nhũ tương hóa 50-65% bitum ở trong nước. Cùng với sự đóng góp của 0,5-0,1% các chất chuyển thể sữa. Có thể là xà phòng, tóm lại chúng được sử dụng ở dạng lạnh, đối với mục đích công nghiệp, làm đường. 

_ Bitum dầu mỏ: Tổng hợp được từ giai đoạn chưng cất dầu mỏ.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện nước Cách tra cứu hóa đơn tiền điện nước online & trực tuyến nới nhất
Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện nước nhanh nhất, chính xác nhất. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé!
Mua bán nhà đất là gì? Mua bán nhà đất là gì? Thuế thu nhập cá nhân – Lệ phí trước bạ
Mua bán nhà đất là gì? Nắm rõ được các thông tin về mua bán nhà đất, bạn sẽ có thể thực hiện việc mua bán nhà đất thật dễ dàng.
Mắt phải giật và nháy mắt phải - Giải mã hiện tượng tâm linh Mắt phải giật và nháy mắt phải – Giải mã hiện tượng tâm linh
Mắt phải giật và nháy mắt phải là điềm báo gì? Thành Đạt sẽ giúp các bạn giải mã hiện tượng tâm này và tìm ra cách khắc phục hiện tượng không tốt này nhé
Xem tuổi làm nhà - Tuổi nào hợp xây nhà trong năm 2021 Xem tuổi làm nhà – Tuổi nào hợp xây nhà trong năm 2021
Hướng dẫn cách xem tuổi làm nhà năm 2021. Giải đáp thắc mắc Tam tai là gì? Hoang ốc là gì? Kim lâu là gì? Hãy cùng Thành Đạt tìm hiểu cụ thể hơn nhé!